Ẩn menu
Cập nhật: 13:54, 21/4/2018
21531 lượt đọc

Giới thiệu Phần mềm CSDL MN-PT cấp trường Tiểu học

1. Giới thiệu Phần mềm Cơ sở dữ liệu (CSDL) giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông

Phát triển giáo dục và đào tạo luôn là quốc sách hàng đầu của đất nước. Để có những chính sách tốt về giáo dục thì việc thống kê, tổng hợp được thông tin quản lý giáo dục một cách đầy đủ, chính xác và kịp thời là vô cùng cấp thiết trong công tác quản lý giáo dục. Để thực hiện được yêu cầu này, Bộ GDĐT đã xây dựng và đưa vào sử dụng thống nhất (miễn phí) trên toàn ngành (trường, Phòng, Sở và Bộ GDĐT) phục vụ công tác quản lý ngành hệ thống phần mềm"Cơ sở dữ liệu toàn ngành về giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông”(gọi tắt là CSDL MN-PT).

Hiện tại, CSDL MN-PT đã xây dựng 4 phân hệ CSDL chính gồm:

- CSDL về trường học;

- CSDL về lớp học;

- CSDL về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên ngành GDĐT;

- CSDL về học sinh.

Trong kế hoạch đến năm 2020, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục xây dựng triển khai các phân hệ CSDL còn lại gồm:

-          CSDL về cơ sở vật chất và thiết bị trường học;

-          CSDL về tài chính, đầu tư cho GDĐT;

-          CSDL về giáo dục dân tộc;

-          CSDL về phổ cập giáo dục, chống mù chữ;

-         

Khi đó, toàn ngành GD&ĐT sẽ tập trung chỉ sử dụng MỘT hệ thống phần mềm CSDL thống nhất phục vụ công tác quản lý ngành.

CSDL MN-PT được sử dụng trực tuyến trên mạng Internet, đồng bộ, thống nhất ở tất cả các nhà trường (Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX) để nhập dữ liệu cơ sở; sử dụng tại các Phòng GDĐT, Sở GDĐT và Bộ GDĐT phục vụ công tác tổng hợp, thống kê và khai thác thông tin phục vụ quản lý giáo dục.

Để sử dụng được phần mềm CSDL MN-PT này, mỗi đơn vị sẽ được cấp một tài khoản (Account) sử dụng. Tài khoản của đơn vị sẽ do đơn vị quản lý cấp trên trực tiếp cung cấp. Máy tính phải được kết nối Internet (tối thiểu sóng 3G), và do cán bộ kỹ thuật có kỹ năng cơ bản về CNTT trực tiếp sử dụng phần mềm.

Tài liệu này sẽ hướng dẫn cách quản lý, sử dụng phân hệ CSDL MN-PT cấp trường Tiểu học (bản dành cho trường Tiểu học sử dụng).

2. Giới thiệu Phần mềm CSDL MN-PT cấp trường Tiểu học

Đây là phần mềm dành cho trường Tiểu học sử dụng, dùng để nhập (báo cáo) dữ liệu lên Phòng GDĐT, đồng thời nhà trường có thể tự in các báo cáo phục vụ công tác báo cáo – thống kê (gồm các biểu báo cáo theo quy định của Bộ).

Để thao tác trên hệ thống, mỗi đơn vị trường sẽ được cung cấp địa chỉ và tài khoản để đăng nhập và thao tác dữ liệu. Bạn có thể ghi vào ô dưới đây để tiện ghi nhớ:

Địa chỉ quản trị hệ thống thông tin

………………………………………………

Tài khoản quản trị

………………………………………………

Mật khẩu

………………………………………………

Mã đơn vị

………………………………………………

(Nếu không nhận được tài khoản hãy gọi tổng đài hỗ trợ: 1900.4740)

CSDL MN-PT bản dành cho trường Tiểu học gồm 3 phân hệ chính là:

PM1. Quản lý giáo dục Tiểu học: Quản lý thông tin nhà trường, lớp học, quản lý hồ sơ nhân sự, phân công chuyên môn cho giáo viên, quản lý hồ sơ học sinh, quản lý năng lực, phẩm chất, quản lý điểm kiểm tra định kỳ … Tự động lập các báo cáo tổng hợp hồ sơ học sinh, đánh giá định kỳ về học tập, về năng lực phẩm chất, tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục…

PM2. Báo cáo số liệu Tiểu học: Tự động tổng hợp số liệu thống kê giáo dục nhà trường để báo cáo dữ liệu theo yêu cầu (qua hệ thống phần mềm này) lên Phòng GDĐT.

PM3. Quản trị hệ thống: Sử dụng để phân quyền đến từng chức năng chi tiết cho từng nhóm người dùng đáp ứng yêu cầu của nhà quản lý: kiểm soát trách nhiệm, quyền hạn truy cập CSDL của mỗi cá nhân trong công tác quản lý tại nhà trường.

3. Hướng dẫn đăng nhập

Bước 1: Mở trình duyệt web firefox 3.5 trở lên (hoặc Internet Explorer 7.0, Chrome).

Bước 2: Đăng nhập theo địa chỉ được cung cấp http://csdl.moet.gov.vn/. Chọn đúng phân hệ dành cho cấp Tiểu học.

Bước 3: Giao diện đăng nhập vào hệ thống hiển thị, người dùng nhập thông tin Tài khoản và lựa chọn thông tin của đơn vị tại hộp chọn Thông tin đơn vị. Sau khi cập nhật xong thông tin đơn vị, người dùng nhập mã xác nhận vào ô Nhập mã xác nhận.

Bước 4: Kích chọn nút [Đăng nhập].

 

Đăng nhập thành công giao diện hiển thị như sau: